Archives

No archives to show.

Categories

  • No categories

Du Học Nhật Bản

A. Tại sao sinh viên quốc tế đổ về Nhật Bản để du học?

Mặc dù chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản cao và ngôn ngữ tiếng Nhật nằm trong top “10 thứ tiếng khó học nhất trên thế giới” (theo khảo sát của tạp chí Business Insider), nhưng mỗi năm, hơn 20.000 sinh viên quốc tế vẫn chọn Nhật Bản làm điểm đến cho hành trình du học của mình. Vậy, tại sao nhiều sinh viên lại lựa chọn đất nước mặt trời mọc để theo đuổi học vấn của mình?

01. Chất lượng giáo dục hàng đầu

Chương trình học tại Nhật Bản đạt được sự đánh giá cao về chất lượng từ các chuyên gia giáo dục. Nhất là, đây là một cường quốc công nghệ và kỹ thuật với số lượng nhà khoa học đoạt giải Nobel nhiều nhất châu Á. Theo bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu của tạp chí Times Higher Education năm 2016, Nhật Bản đứng ở vị trí thứ mười và là quốc gia duy nhất của châu Á có mặt trong top 10.

02. Học phí không quá đắt đỏ so với các cường quốc du học khác

Mặc dù chi phí học tập ở Nhật Bản có sự tăng cao so với Việt Nam, tuy nhiên, khi so sánh với các cường quốc du học ở châu Âu hay Mỹ, học phí tại đây lại được coi là khá thấp. Điều này làm cho Nhật Bản trở thành lựa chọn lý tưởng đối với những sinh viên trẻ có mong muốn tiếp cận một hệ thống giáo dục phát triển mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

03. Đa dạng lựa chọn về trường và ngành học

Với hơn 765 trường đại học, 64 trường cao đẳng, và hơn 3.000 trường trung cấp nghề, Nhật Bản trở thành điểm đến du học lý tưởng. Tại đây, sinh viên có thể lựa chọn từ đa dạng ngành học, bao gồm Điện tử, Khoa học kỹ thuật, Công nghệ hạt nhân, Nông nghiệp, Luật, Y tế, và thậm chí là Nghệ thuật truyện tranh. Hệ thống các trường còn kết nối chặt chẽ, cho phép sinh viên linh hoạt thay đổi ngành học hoặc chuyển đến trường khác nếu mong muốn.

04. Hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên quốc tế

Sự hấp dẫn của Nhật Bản trong lĩnh vực du học một phần đến từ các chính sách hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế của chính phủ và Bộ Giáo dục. Điều này bao gồm:

  • Quy trình xét tuyển: Trái ngược với độ khó của việc xét tuyển vào các trường danh tiếng như Đại học Tokyo, Đại học Kyoto với sinh viên nội địa, quy trình xét tuyển cho du học sinh thường được coi là dễ dàng hơn. Chính sách này phản ánh chủ trương của Nhật Bản trong việc thu hút sinh viên quốc tế để làm phong phú thêm môi trường học.
  • Học bổng: Có nhiều cơ hội học bổng từ chính phủ, các trường đại học, và tổ chức đoàn hội địa phương. Yêu cầu xét tuyển thường không quá khắt khe so với một số quốc gia châu Âu, giúp thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến Nhật Bản.
  • Chương trình hỗ trợ du học sinh: Các trường đại học tại Nhật Bản chủ động tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ du học sinh, bao gồm cả giao lưu văn hóa, duy trì các câu lạc bộ dành riêng cho du học sinh, và cung cấp các lớp học tiếng Nhật miễn phí để giúp họ thích nghi và phát triển trong môi trường học tập mới.

05. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Một sự thật không phủ nhận là khi bạn có tấm bằng đại học từ Nhật Bản, cửa cơ hội nghề nghiệp sẽ mở rộng. Nếu bạn có kế hoạch ở lại Nhật để tích lũy kinh nghiệm làm việc, cơ hội việc làm cho du học sinh thường cao hơn so với sinh viên nội địa. Điều này có thể là một điều bất ngờ, nhưng theo một nghiên cứu của The New York Times, hơn 50% các công ty và tập đoàn lớn ở Nhật đang áp dụng chính sách đa dạng và quốc tế hóa môi trường làm việc, do đó, họ chào đón sự đóng góp của nhân sự quốc tế với các quyền lợi hấp dẫn. Chính phủ Nhật Bản cũng đã tăng thời gian cho phép du học sinh ở lại để tìm kiếm việc làm, từ 1 năm lên 2 năm sau khi tốt nghiệp, từ năm 2016.

06. Môi trường sống an toàn và chất lượng

Một trong những yếu tố quan trọng khi chọn Nhật Bản là môi trường sống an toàn. Theo bảng xếp hạng của tạp chí World Atlas, Nhật Bản đứng ở vị trí thứ chín trên thế giới và là quốc gia an toàn nhất châu Á. Ngoài ra, thức ăn hàng ngày cung cấp trong các căn tin trường và các hàng quán ở Nhật Bản thường được đánh giá cao về sự bổ dưỡng, lành mạnh và vệ sinh bởi nhiều du học sinh. Hệ thống bệnh viện và trung tâm y tế ở đây cũng được đánh giá là thuộc vào hàng đầu thế giới về chất lượng.

07. Cơ hội phát triển bản thân

Phụ huynh có thể yên tâm khi quyết định cho con du học tại Nhật Bản, nơi tính kỉ luật được coi trọng trong hệ thống giáo dục. Người dân Nhật Bản nổi tiếng với tinh thần kỉ luật, sự nghiêm túc, và tinh thần đoàn kết trong công việc. Sau khi trải qua quá trình học tập và sinh hoạt trong môi trường này, nhiều du học sinh đã chia sẻ rằng họ trở nên thay đổi và phát triển nhiều phẩm chất tích cực hơn.

08. Khám phá văn hóa và lịch sử độc đáo

Lý do cuối cùng, nhưng không kém quan trọng, khiến cho học sinh và phụ huynh chọn Nhật Bản, là sự quyến rũ của văn hóa truyền thống, độ đa dạng độc đáo trong ẩm thực, và đặc biệt là phong cảnh tuyệt vời của đất nước này. Khó có điều gì tuyệt vời hơn khi được học tập trong một quốc gia với nền văn hóa sâu sắc có hơn 2.000 năm lịch sử. Du học sinh không chỉ trải nghiệm hệ thống giáo dục hàng đầu mà còn có cơ hội tham gia các lễ hội truyền thống phong phú, thưởng thức những món ăn đặc sắc, và tận hưởng vẻ đẹp của cảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa tinh tế tại xứ sở hoa anh đào.

Chương 2: Tổng Quan Về Hệ Thống Giáo Dục và Trường Học ở Nhật Bản

Giáo dục tại Nhật Bản được biết đến với sự đa dạng trong các ngành nghề đào tạo, mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế. Trong chương này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về hệ thống giáo dục Nhật Bản, cung cấp thông tin chi tiết về các ngành học phổ biến và đội ngũ trường học nổi tiếng. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn để bạn có thể chọn được ngành học và trường học phù hợp với ước mơ và kỹ năng của bạn.