DU HỌC NHẬT BẢN

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VỀ ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ, CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN (MỚI NHẤT NĂM 2020)

Du học Nhật Bản lâu nay vẫn luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Nhưng việc học tập ở một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng, với nhiều những băn khoăn, lo lắng chẳng hạn như:

 Điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 là như thế nào?

 Có nên đi du học Nhật Bản không?

 Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu?

 Thủ tục nhập học và xin Visa có khó khăn không?

 Săn học bổng du học Nhật Bản như thế nào?

 Tài chính – Thuê nhà – Mua sắm – Làm thêm – Sắp xếp cuộc sống như thế nào cho hợp lý?

thì đây chính là một bài viết vô cùng hữu ích dành cho bạn.

Những THẮC MẮC của bạn về các vấn đề trên đều sẽ được GIẢI ĐÁP một cách đầy đủ và chính xác nhất, nhằm trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, giúp cho công cuộc học tập tại xứ sở hoa anh đào này của bạn trở nên dễ dàng hơn.

PHẦN 1: TỔNG QUAN DU HỌC NHẬT BẢN

Nhật Bản là một cường quốc kinh tế, khoa học, công nghệ của thế giới; thành quả này một phần lớn có được là nhờ vào hệ thống giáo dục và đào tạo vô cùng chất lượng của đất nước này. Nhờ các chính sách thu hút sinh viên quốc tế mà Nhật Bản cũng đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh trên khắp thế giới.

Từ năm 2016, số lượng du học sinh Việt Nam đến Nhật học tập đã chính thức vượt qua đối tượng tương ứng ở Mĩ, trở thành đất nước đón tiếp nhiều du học sinh Việt Nam nhất. Vậy đâu là nguyên nhân khiến du học Nhật Bản lại HẤP DẪN đến như vậy? Câu trả lời có ngay ở bên dưới:

Nền giáo dục và đào tạo chất lượng hàng đầu: Nhật Bản có nhiều trường đại học danh giá nằm trong top 100 toàn cầu, chương trình học cũng được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng. Nhật Bản cũng là quốc gia có số lượng người đại diện đạt giải Nobel nhiều nhất Châu Á.

Chi phí du học không quá đắt đỏ: So với Việt Nam thì học phí ở Nhật Bản là tương đối cao, tuy nhiên, so với việc du học ở Mỹ hay du học ở châu Âu thì chi phí để học tập ở đây có thể xem thấp hơn rất nhiều.

Đa dạng trường và ngành học để chọn lựa: Bạn có thể tìm thấy hầu hết các ngành học mình yêu thích ở đây với khoảng 4000 trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề các loại. Hơn nữa, hệ thống các trường ở Nhật Bản có sự liên kết chặt chẽ với nhau, nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi ngành học hoặc chuyển trường giữa chừng nếu muốn.

Giá trị bằng cấp toàn cầu: Điều này còn tùy thuộc vào từng quốc gia, nhưng nhìn chung, bằng cấp mà bạn nhận được tại Nhật Bản sẽ có giá trị tương đương so với bằng cấp ở các nước khác.

Nhiều hình thức hỗ trợ sinh viên quốc t: Điều kiện xét tuyển đầu vào không quá khó khăn (thậm chí là đối với các trường danh giá như đại học Tokyo, đại học Kyoto…), có nhiều hình thức học bổng và các hoạt động hỗ trợ du học sinh (giao lưu văn hóa, dạy tiếng Nhật miễn phí…).

Cơ hội việc làm rộng mở: Với tấm bằng đại học ở Nhật Bản trên tay, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở lại đất nước này 2 năm để tìm việc làm (trước năm 2016 là 1 năm). Nhân sự nước ngoài cũng rất được các công ty ở Nhật Bản chào đón với đãi ngộ hấp dẫn.

Môi trường sống chất lượng: Ở châu Á, có lẽ Nhật Bản chỉ đứng sau Singapore về môi trường xanh sạch. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chính phủ nghiêm túc quan tâm và giám sát chặt chẽ, hệ thống y tế thuộc chất lượng hàng đầu thế giới. Ngoài ra, theo World Atlas, Nhật Bản còn đứng thứ 9 trên thế giới về mức độ an toàn.

Cơ hội rèn luyện bản thân: Môi trường giáo dục ở đất nước này đã tạo nên những con người đầy kỉ luật và trách nhiệm. Tinh tế, khiêm nhường, trọng chữ tín và tinh thần tập thể là những điều mà bạn có thể học hỏi được ở đây. Sau khi du học ở Nhật về, nhiều bạn chia sẻ rằng mình đã hoàn toàn thay đổi tích cực về lối sống cũng như nhân cách.

PHẦN 2: CHỌN TRƯỜNG - NGÀNH HỌC

Điều quan trọng trước khi đến du học Nhật Bản là bạn phải xác định được ngành mình muốn học và lựa chọn một ngôi trường phù hợp. Đừng bao giờ có tư duy “học ở đâu cũng được” hay “cứ học đại rồi tính tiếp”, việc chọn ngành và trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học và sinh hoạt của bạn sau này. Nếu lựa chọn thiếu chính xác, không những sẽ làm tốn thời gian, công sức, tiền của mà còn ảnh hưởng tiêu cực về mặt tinh thần của bạn.

01. Xác định ngành muốn học: Hãy nghĩ về một công việc mà bạn sau này muốn làm để từ đó chọn cho mình một ngành học phù hợp. Việc chọn ngành học cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chọn trường sau này.

10 ngành đào tạo tốt nhất tại Nhật Bản

02. Lựa chọn trường phù hợp: Tùy vào từng trường mà điều kiện xét/thi tuyển sẽ khác nhau. Hãy tham khảo thật kỹ các đặc trưng của từng trường để có thể lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với năng lực bản thân. Hãy chọn một ngôi trường mà ở đó, bạn có thể học được những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai của mình.

10 trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản

PHẦN 3: CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

Đối với việc du học Nhật Bản, vấn đề tài chính luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Cuộc sống sau khi đi du học của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn lập được trước cho mình một bảng ngân sách cần thiếtkế hoạch chi tiêu cụ thể. Trong phần này, chi phí du học Nhật Bản sẽ bao gồm tiền học phísinh hoạt phí. Tỷ giá USD/JPY năm 2020 là $1 = ¥110 A. TIỀN HỌC PHÍ

A. Tiền Học Phí

Học phí tại Nhật Bản là tương đối cao so với Việt Nam, nhưng khi so sánh với các nước ở châu Mỹ hay châu Âu thì học phí lại tương đối “dễ chịu” hơn rất nhiều. Học phí sẽ phụ thuộc vào từng loại hình trường (đại học, cao đẳng, trung cấp nghề…) và chương trình học (nhóm ngành nha khoa, y dược, nghệ thuật… sẽ có học phí cao hơn nhóm ngành kinh tế, kỹ sư…), để đảm bảo chính xác thì bạn nên tham khảo và tìm hiểu kĩ theo từng trường.

Thông thường, các khoản phí mà du học sinh phải đóng cho trường sẽ là: tiền nhập học (chỉ đóng năm đầu), tiền học phí, tiền trang thiết bị và cơ sở vật chất, một số khoản khác tùy theo từng trường (như sách giáo khoa, đồng phục…). Trung bình, tổng chi phí học tập tính trong 1 năm của trường đại học công lập là từ 8.000 USD, đại học quốc lập là từ 9.000 USD, và đại học tư lập là từ 10.000 USD đến 15.000 USD.

Nhìn chung, các khoản phí cho năm đầu tiên nhập học là khá nhiều, nhưng từ năm thứ hai về sau, bạn chỉ phải trả khoảng 70% so với năm đầu. Ngoài ra, nếu bạn được nhận học bổng thì gánh nặng học phí sẽ giảm đi khá nhiều.

B. Sinh Hoạt Phí

Dưới đây là biểu đồ chi phí sinh hoạt cơ bản trong 1 tháng (không bao gồm học phí) của một du học sinh. Mức phí này sẽ phụ thuộc và biến động khá nhiều tùy theo thành phố cũng như cách bạn sắp xếp cuộc sống (hình thức thuê nhà, phương tiện đi lại, ăn uống…), nhưng nhìn chung, mức phí sinh hoạt tại những thành phố lớn sẽ cao hơn so với tỉnh lẻ.

Quả thật mức sống ở Nhật Bản không hề rẻ chút nào. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bỏ túi cho mình những bí kíp siêu tiết kiệm chi phí mà vẫn sống tốt ở đất nước mặt trời mọc qua bài viết này:

PHẦN 4: THỦ TỤC NHẬP HỌC VÀ XIN VISA

PHẦN 5: HỌC BỔNG

Đối Có 2 phương pháp ứng tuyển xin học bổng du học Nhật Bản bao gồm:

A. Học Bổng Trước Khi Đến Nhật

Trước khi đến Nhật Bản học tập, bạn có thể nộp đơn xin học bổng tại các cơ quan ngoại giao Nhật Bản ở Việt Nam hoặc tại trường hiện bạn đang theo học. Có 3 loại phổ biến, bao gồm:

1. Học bổng chính phủ Nhật Bản (MEXT – Monbukagakusho):

Đây là loại học bổng TOÀN PHẦN rất phổ biến và có giá trị nhất. Phạm vi của học bổng mở rộng cho cả sinh viên đại học, sau đại học, cao đẳng, trung cấp nghề. Ngoài được hỗ trợ học phí toàn phần, du học sinh còn được hỗ trợ thêm tiền nhập học, tiền hỗ trợ ổn định ban đầu, hỗ trợ tiền vé máy bay, giảm 80% chi phí y tế,…

2. Học bổng của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản:

Đây thường là học bổng bán phần, hoặc theo hình thức hỗ trợ tiền sinh hoạt. Bạn phải chứng minh được cả năng lực học tập và hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì mới có thể yêu cầu xét duyệt. Du học sinh thường phải cam kết ở lại công ty tài trợ học bổng để làm việc sau khi tốt nghiệp. Một số học bổng phổ biến như: Học bổng Toshiba, Học bổng Hitachi, Học bổng Panasonic, Học bổng Sumitomo… Tùy theo mỗi doanh nghiệp mà mức hỗ trợ và yêu cầu xét duyệt sẽ khác nhau.

3. Học bổng của trường đại học Nhật Bản:

Hầu hết các trường đại học Nhật Bản đều có quĩ học bổng riêng dành cho du học sinh. Loại học bổng này thường có mức hỗ trợ không cao như học bổng chính phủ MEXT nhưng bù lại sẽ dễ đậu hơn. Hình thức và giá trị miễn giảm học phí sẽ tùy theo từng trường. Để xin học bổng, bạn cần một đơn xin học bổng (tải trực tiếp từ website của trường) và viết một bài luận giải thích ngắn gọn lý do mà bạn xứng đáng được nhận học bổng.

B. Học Bổng Sau Khi Đến Nhật

Việc xin học bổng sau khi đến Nhật học tập nói chung sẽ dễ hơn rất nhiều vì lúc này bạn đã có thành tích (bảng điểm, hoạt động…) để làm cơ sở xét duyệt. Tuy thế, nếu so với học bổng trước khi đến Nhật thì giá trị hỗ trợ của học bổng này sẽ không được cao bằng. Dưới đây là một số hình thức học bổng mà bạn có thể nộp đơn xét duyệt sau khi đã đến Nhật du học:

1. Học bổng của trường bạn đang học:

Đây là loại học bổng dễ săn nhất! Thường thì các trường ở Nhật sẽ tài trợ học bổng cho các du học sinh có kết quả học tập tốt. Mức hỗ trợ có thể là miễn giảm lên đến 50% học phí, hay hỗ trợ một phần tiền sinh hoạt hàng tháng… Thủ tục đăng kí khá đơn giản, bạn chỉ cần nộp đơn xin học bổng và bảng thành tích học tập để được xét duyệt. Một số trường sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm một số giấy tờ khác, nhưng nhìn chung là không quá phức tạp.

2. Học bổng của tổ chức, đoàn thể địa phương:

Hằng năm, các thành phố lớn ở Nhật Bản cũng thường tài trợ học bổng cho du học sinh về vấn đề sinh hoạt, ăn ở. Mức hỗ trợ trung bình sẽ không quá cao, giao động từ 10.000 Yên đến 50.000 Yên/ tháng. Để đăng kí nhận loại học bổng này, bạn hãy truy cập vào website của chính quyền địa phương mà bạn đang ở, sau đó xem kĩ các thông tin yêu cầu, thời hạn để nộp hồ sơ.

3. Học bổng của tổ chức, quĩ học bổng tư nhân Nhật Bản (phi chính phủ):

Đây là loại học bổng có giá trị khá lớn (từ 30.000 Yên đến 200.000 Yên/tháng) nên hình thức xét duyệt cũng khá gắt gao. Sau khi nộp hồ sơ xin học bổng và kết quả học tập, bạn phải tham gia phỏng vấn cũng như làm bài kiểm tra, do vậy mà tính cạnh tranh là vô cùng lớn. Bạn có thể truy cập vào website JASSO để tìm thông tin của từng loại học bổng, các yêu cầu cũng như thời hạn nộp hồ sơ đăng kí.

Nhìn chung, không có nhiều học bổng hỗ trợ toàn bộ chi phí du học, mà phần lớn là các học bổng hỗ trợ một phần học phí hoặc chi phí sinh hoạt. Do đó, bạn cũng nên lưu ý lập cho mình một bảng kế hoạch tài chính du học mà không dựa vào học bổng.

PHẦN 6: SẮP XẾP CUỘC SỐNG

Quả thật mức phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề rẻ, thậm chí còn thuộc vào hàng đắt đỏ. Rất nhiều bạn đã chần chừ trong việc chọn xứ sở hoa anh đào này để du học cũng vì còn ngại vấn đề tài chính. Trong phần này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các cách thức để sắp xếp cuộc sống ở Nhật sao cho hợp lý, cũng như kiểm soát chi tiêu tiết kiệm để giảm nhẹ gánh nặng tài chính, từ đó có thể sắp xếp, ổn định cuộc sống.

Vì học phí và sinh hoạt phí tổng quan đã được nhắc đến ở trên, nên trong phần này, chúng ta sẽ đi chi tiết vào chi phí sinh hoạt như: nơi ở, ăn uống, di chuyển.

A. Nơi Ở

Khi đến Nhật Bản du học, bạn sẽ có 2 hình thức để cư trú: hoặc là ở kí túc xá của trường, hoặc là thuê nhà riêng để ở.

1. Thuê ở kí túc xá

  • Chi phí: 10.000 – 50.000 Yên/tháng

Đây là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh vì chi phí khá rẻ, thường giao động khoảng 10.000 Yên cho đến 50.000 Yên/ tháng. Giá điện, nước, internet cũng được các trường tính với giá ưu đãi. Với lần đầu thuê ở, bạn thường phải đóng một khoản phí nhỏ để sửa chửa, nâng cấp trang bị cho phòng ốc. Ngoài ra, tiền thuê ở kí túc xá thường đã bao gồm luôn cả tiền ăn tại căn tin, nhưng bạn vẫn có thể mua suất ăn riêng với giá khá hợp lí.

2. Thuê nhà ở riêng

  • Chi phí: 40.000 – 80.000 Yên/tháng

Mặc dù ở kí túc xá có thể tiết kiệm khá nhiều chi phí nhưng do số lượng phòng ốc có giới hạn, công thêm môi trường sống tập thể luôn phức tạp nên nhiều du học sinh vẫn chọn thuê nhà ở riêng bên ngoài. Giá thuê ở các thành phố nhỏ từ 40.000 cho tới 60.000 Yên, ở thành phố lớn thì từ 50.000 cho tới 80.000 yên. Vào tháng thuê nhà đầu tiên, bạn sẽ cần đặt cọc trước từ 3 đến 5 tháng tiền nhà, tiền lễ, tiền môi giới, phí quản lí, phí bảo lãnh….

Ở Nhật, bạn sẽ có 2 kiểu nhà để chọn ở. Một là nhà theo phong cách truyền thống (washitsu) với sàn lót chiếu tatami, cửa và vách tường được làm bằng giấy – loại này sẽ khá lạnh vào mùa đông. Hai là nhà theo phong cách hiện đại (youshitsu) với kiến trúc kiểu Tây phương, chi phí thuê thường sẽ cao hơn phong cách nhà truyền thống.

Để có thể tiết kiệm thời gian cũng như chọn thuê được một căn nhà ưng ý, bạn nên tìm hiểu trên các website thuê nhà tiêu biểu như suumo.jp, chintai.net, athome.co.jp

Lưu ý khi thuê nhà ở Nhật

Khi tìm thuê nhà ở Nhật Bản, bạn có thể sẽ gặp phải một vài kí hiệu như “2DK”, “1K”… Bạn cần biết ý nghĩa của chúng:

  • Số đếm: số phòng ngủ.
  • L: Living room, phòng khách.
  • D: Dining room, phòng ăn.
  • K: Kitchen, bếp.

Ví dụ: 1K là nhà có 1 phòng ngủ và bếp. 2DK là nhà có 2 phòng ngủ + phòng ăn + bếp.

Ngoài ra, còn có phòng 1R. Đây là loại phòng đơn khá phổ biến đối với sinh viên, có đầy đủ bếp, nhà tắm, vệ sinh, phòng ăn, hiên… nhưng thường khá nhỏ, nên chỉ dành cho một người.

B. Ăn Uống

  • Chi phí: 10.000 – 20.000 Yên/tháng

Giá cả thức ăn và các dịch vụ ăn uống ở Nhật sẽ đắt hơn so với Việt Nam rất nhiều. Trung bình bạn sẽ phải bỏ ra 10.000 cho đến 20.000 yên/tháng cho vấn đề này. Dưới đây là một vài mẹo có thể giúp bạn có một bữa ăn no bụng, đủ chất mà vẫn tiết kiệm.

1. Tự nấu ăn

Với việc tự nấu ăn, bạn sẽ cắt giảm được kha khá chi phí, chỉ cần chi tiêu khoảng 10.000 cho đến 12.000 Yên/tháng là đủ. Bạn cũng có thể đóng hộp thức ăn đã nấu để mang đến trường, đây là hình thức khá phổ biến của sinh viên Nhật Bản nên bạn đừng ngại nhé!

2. Mua thức ăn giảm giá ở siêu thị

Đất nước Nhật Bản có các qui định rất nghiêm ngặt về thực phẩm, trong đó có qui định các siêu thị, cửa hàng không được bán lại các thức ăn đã chế biến vào ngày hôm trước. Vì thế mà trước khi đóng cửa vào cuối ngày, thức ăn thường sẽ được giảm lên đến 70%. Bạn hãy tranh thủ mua thức ăn vào lúc này để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua nhiều, sau đó giữ trong tủ lạnh để ngày hôm sau có thể dùng tiếp.

3. Những quán ăn giá rẻ

Nếu bạn quá bận rộn hay lười nấu nướng, những quán ăn giá rẻ sẽ là điểm đến lý tưởng. Một số quán giá rẻ bạn cần bỏ túi như: cửa hàng Gyudon (bán cơm trộn thịt bò), cửa hàng thức ăn nhanh, quầy ăn đường phố (Yatai)…

C. Di Chuyển

Không giống như ở Việt Nam, việc di chuyển ở Nhật Bản khá là “đau ví” vì chi phí cao. Nếu không ở tại kí túc xá hay các nhà trọ gần trường (để có thể đi bộ) thì bạn nên tính toán cách thức đi lại sao cho phù hợp để có thể tiết kiệm chi phí.